Vay Vốn Mua Nhà Trả Góp Cần Lưu Ý 8 Điều Sau Đây


Có đến 8 điều lưu ý dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giúp bạn có thể dễ dàng vượt qua được áp lực của bài toán lãi suất thả nổi phổ biến hiện nay. Vậy đó là những điều gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài: Vay Vốn Mua Nhà Trả Góp Cần Lưu Ý 8 Điều Sau.
 
1. Cần tích lũy một khoản tiền trước khi vay mua nhà trả góp
Đừng tay không bắt giặt, vay vốn ngân hàng mua nhà mà trong tay không có một khoản tiền nào. Ít nhất bạn cũng phải có sẵn một khoản tiền tích lũy tối thiểu là 30% giá trị tài sản. Tỷ lệ lý tưởng nhất được các chuyên gia tài chính tư vấn là khoảng 50% giá trị căn nhà. Đây được coi là tỷ lệ có thể giúp bạn giảm được áp lực tài chính và sự biến động của lãi suất thị trường.
2. Hiểu bản chất lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà trả góp
Hãy thuộc lòng quy tắc vàng khi vay mua nhà đó là vốn cố định nhưng lãi vay thì ngân hàng sẽ thả nổi, tức phụ thuộc vào lãi suất biến động của thị trường. Thường để thu hút người vay vốn mua nhà các ngân hàng thường sẽ áp dụng mức lãi suất thấp và cố định trong khoảng 6 tháng đầu vay chỉ từ 8,5% – 9%. Nhưng sau thời gian áp dụng ưu đãi mức lãi suất sẽ được thay đổi cao hơn mức cũ khoảng 4%.
Thực chất vay mua nhà được các ngân hàng xem là khoản cho vay tiêu dùng nên thường sẽ có mức lãi suất cho vay khá cao. Chỉ một số trường hợp do có quan hệ thân thiết với ngân hàng sẽ được áp dụng mức lãi suất thấp hơn. Chính vì vậy, khi vay mua nhà trả góp đừng quá chỉ nhìn đến con số lãi suất cố định ban đầu mà cần tính lãi suất thực phải trả trong suốt thời gian vay vốn mua nhà để không phải bất ngờ với mức lãi suất tăng gấp đôi. 
Lưu ý vay mua nhà trả góp

3. Duy trì nguồn thu nhập chính và đa dạng thu nhập khi vay mua nhà trả góp
Duy trì một mức thu nhập ổn định với mục đích tạo cơ sở tài chính vững chắc để hàng tháng trả nợ ngân hàng. Bên cạnh nguồn thu nhập chính hàng tháng cần nỗ lực đa dạng nguồn thu nhập nhằm tăng thêm thu nhập hàng tháng sẽ giúp bạn nhanh chóng tất toán khoản vay và không phải chịu áp lực về tài chính mỗi tháng.
4. Lựa chọn căn nhà phù hợp với khả năng
Lựa chọn căn nhà có diện tích, tiện ích và giá cả phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn. Đừng sĩ diện mà lựa chọn một căn nhà lớn, mà diện tích sử dụng không hết hàng tháng lại phải gánh trên vai số tiền lãi phải trả. Hãy biến ngôi nhà mà bạn mua thành một nơi mà bạn đánh sống. Lựa chọn ngôi nhà hợp lý trong hoàn cảnh này là có diện tích vừa phải và đủ để các thành viên trong gia đình sử dụng.
5. Chọn thời gian vay mua nhà trả góp phù hợp
Thời gian vay vốn mua nhà quá dài hoặc quá ngắn đều không tốt. Nếu vay vốn mua nhà trong thời gian ngắn, mức lãi suất cao thì đồng nghĩa số tiền hàng tháng bạn phải trả ngân hàng sẽ rất lớn, bạn sẽ phải gánh áp lực tài chính cao. Vay với thời gian dài thì mức lãi trả sẽ được dàn ra, áp lực trả nợ sẽ giảm xuống. Tuy nhiên với thời gian vay dài thì tổng tiền lãi phải trả cho khoản vay sẽ cao hơn. Lựa chọn thời gian vừa đủ với khả năng chi trả hàng tháng sẽ giúp bạn tránh được cả hai điều này. Topbank.vn sẽ giúp bạn ước tính giá trị nhà, lãi suất hàng tháng bạn phải trả chỉ bằng những thao tác online đơn giản.
6. Chủ động đối phú với bẫy lãi suất thả nổi
Bạn sẽ gặp rủi ro tín dụng và dễ dàng rơi vào bẫy tín dụng. Để đối phó được điều này, người vay mua nhà trả góp cần ước tính giả định mức lãi suất có thể tăng đến 30% cũng như lường trước các chi phí bất ngờ. Như vậy, khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt cho gia đình bạn hàng tháng thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng.
7. Hiểu kỹ về điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn
Phí phạt trước hạn là một trong những khoản chi phí mà bạn phải trả khi tất toán trước hạn. Đây là khoản phí hợp lý bởi ngân hàng phải mất một khoản chi phí để quản lý, chăm sóc và cân bằng khoản vay nếu tất toán trước hạn ngân hàng vẫn phải mất khoản tiền này. Thu phí trả trước hạn sẽ giúp ngân hàng bùi đắp vào khoản chi phí này. Trước khi ký hợp đồng bạn hãy tìm hiểu kỹ về khoản phí này để không phải bất ngờ, có ngân hàng miễn phí này nếu tất toán trước 2 năm. Hỏi nhân viên tín dụng kỹ về điều khoản này để có thể thương lượng và biết cụ thể để có kế hoạch khi bạn có khả năng thanh toán trước hạn.
8. Mua bảo hiểm căn nhà khi vay mua nhà trả góp
Mua bảo hiểm cháy nổ cho căn nhà mà bạn định mua là điều rất quan trọng bởi trong tình huống bạn đang vay tiền ngân hàng nhằm đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí bảo hiểm tương đối thấp, việc của bạn là lựa chọn công ty bảo hiểm và loại bảo hiểm có mức phí phù hợp để mua.

Comments