THUỘC LÒNG 4 LOẠI HỒ SƠ BẮT BUỘC KHI ĐĂNG KÝ VAY VỐN MUA NHÀNhững hồ sơ cần thiết phải chuẩn bị trước khi vay mua nhà đất.
Nhu cầu mua nhà trả góp đang là một trong mối quan tâm của rất nhiều cặp vợ chồng đang sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…gần đây. Các ngân hàng hiện nay đang có những chương trình cho vay mua nhà ưu đãi đối với những khách hàng có đủ điều kiện. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm chắc được những giấy tờ thiết yếu cần chuẩn bị để có một bộ hồ sơ vay vốn thành công. 

Vay mua nhà trả góp là hình thức vay ngân hàng thế chấp bằng tài sản đảm bảo, nhằm hỗ trợ nguồn vốn giúp khách hàng thanh toán các chi phí cho mục đích mua /xây nhà ở, đất ở. Khách hàng có thể lựa chọn thế chấp bằng tài sản dự định mua đảm bảo điều kiện của ngân hàng, hoặc sử dụng thêm các tài sản khác để thế chấp.
hồ sơ vay vốn mua nhà

Khi bạn có nhu cầu và đủ điều kiện vay mua nhà, bạn sẽ được ngân hàng tiếp cận và hướng dẫn chi tiết một bộ hồ sơ vay mua nhà đầy đủ, bao gồm:
1.Hồ sơ pháp lý:
Bao gồm các giấy tờ cơ bản, thiết yếu trong mọi giao dịch dân sự. Bạn nên chuẩn bị trước những giấy tờ đơn giản này để rút ngắn thời gian vay vốn của mình.
- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hạn của bạn và vợ/chồng (bản photo)
- Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) – bản photo; với khoản vay mua nhà đất tại nơi khác quê quán của bạn, ngân hàng yêu cầu bạn cần phải có KT3 tại nơi vay vốn.
- Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bạn (nếu bạn đã kết hôn) – bản photo hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu bạn chưa kết hôn, bạn cần đến UBND xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin “giấy xác nhận độc thân”, khi đi bạn cần mang theo sổ hộ khẩu. Trong trường hợp không thể trực tiếp có mặt, bạn có thể nhờ người thân trong gia đình đến địa điểm trên để xin giấy xác nhận giúp bạn).

2. Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ: 
Hồ sơ tài chính tùy thuộc vào nguồn thu nhập của bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ khác nhau. Một số trường hợp cơ bản, gồm:
- Đối với nguồn thu đến từ lương: Bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ là hợp đồng lao động còn hạn hoặc quyết định tiếp nhận (đối với công chức không có HĐLĐ); sao kê tài khoản lương – nếu bạn nhận lương bằng tài khoản Ngân hàng (bạn có thể ra chi nhánh gần nhất của ngân hàng mở tài khoản để yêu cầu sao kê đóng dấu xác nhận lương, thể hiện được số tiền bạn nhận được hàng tháng). Trong trường hợp bạn nhận lương bằng tiền mặt, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mẫu xác nhận thu nhập, bạn cần chuẩn bị thêm phiếu lĩnh lương hoặc bảng lương hàng tháng của bạn (có chữ ký của trưởng đơn vị).
- Đối với nguồn thu từ cho thuê tài sản: Khi bạn có nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản như thuê nhà, thuê xe, …. bạn cần chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê (bản photo), các giấy tờ chứng minh bạn nhận được tiền cho thuê hàng tháng (ví dụ như sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, biên nhận tiền hoặc sao kê tài khoản ngân hàng – nếu nhận tiền thuê trả qua ngân hàng), và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với tài sản cho thuê (đăng ký xe, sổ đỏ …)
- Đối với nguồn thu từ kinh doanh/hộ kinh doanh: Bạn chuẩn bị sẵn hợp đồng thuê địa điểm/thuê sạp bán hàng (nếu địa điểm kinh doanh không phải của bạn) hoặc chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh (sổ đỏ mang tên bạn hoặc người nhà); đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế mô bài, các hóa đơn nhập/bán hàng (nếu có); sổ sách ghi chép nhập-xuất-bán hàng hàng ngày.
- Đối với nguồn thu từ góp vốn kinh doanh vào các doanh nghiệp: Bạn cần chuẩn bị sẵn bản photo đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn góp vốn, biên bản họp hội đồng quản trị (với công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (với công ty TNHH) về việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp; báo cáo tài chính của công ty (nếu có).
Nếu bạn có nhiều nguồn thu, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau và chuẩn bị theo từng loại như trên.
Lưu ý: Nếu nguồn thu của bạn không đủ để trả nợ, bạn cần chuẩn bị thêm nguồn thu của người đồng trả vợ với bạn (vợ/chồng) theo như hướng dẫn nêu trên.

3. Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn:
- Với nhà chung cư (dự án) chưa có sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:
+ Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (ký với chủ đầu tư);
+ Các chứng từ đặt cọc, nộp tiền/chuyển tiền, hóa đơn tài chính thể hiện số tiền bạn đã thanh toán với chủ đầu tư;
+ Thông báo nộp tiền đợt tiếp theo (nếu có);
- Với nhà đất đã có sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:
+ Hợp đồng mua bán nhà đất qua công chứng
+ Các chứng từ đặt cọc, thanh toán tiền tự có cho bên bán
+ Sổ đỏ đã sang tên bạn (nếu bên bán đã đồng ý sang tên cho bạn trước, vay ngân hàng bù đắp trả tiền sau)

4. Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo:
Nếu bạn thế chấp chính căn hộ chung cư/nhà đất mua thì không cần bổ sung thêm chứng từ khác. Trường hợp này, bạn nên thế chấp bằng chính căn hộ chung cư/nhà đất mua (nếu nhà đã có sổ đỏ, sổ hồng), hoặc có thể thế chấp bằng các tài sản khác và chuẩn bị những giấy tờ liên quan để chứng minh. 

Để được tư vấn hỗ trợ cụ thể về hồ sơ vay vốn và các thông tin liên quan, các bạn có thể để lại lời nhắn tại website Vaytienmuanha.com . Tại đây, chúng tôi cung cấp dịch vụ so sánh gói vay mua nhà của hơn 60 ngân hàng với hơn 100 gói vay đa dạng của các ngân hàng trong và ngoài nước, giúp khách hàng dễ dàng so sánh, lựa chọn và hỗ trợ tư vấn vay vốn ngân hàng thành công
Chúng tôi cam kết mang tới dịch vụ uy tín, chất lượng; đội ngũ tư vấn chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, hỗ trợ quý khách đạt được ước mơ ngôi nhà tương lai!

Comments