CÁC GÓI CHO VAY MUA NHÀ Ở XÃ HỘI 2017 ĐỐI VỚI NGƯỜI THU NHẬP THẤP


Gói 30.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội tuy đã kết thúc nhưng vẫn còn rất nhiều người có thu nhập thấp có nhu cầu vay tiền mua nhà ở xã hội. Chính vì vậy trong năm 2017 Chính phủ tiếp tục tung ra gói vay mua nhà ở xã hội để đáp ứng tiếp nhu cầu của người dân. Theo đó, sẽ có hai gói cho vay mua nhà ở xã hội 2017 dành cho người thu nhập thấp thông tin này do ông Nguyễn Trần Nam – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản đưa ra tại Hội nghị thường vụ Ban chấp hàng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ I tại Phú Quốc.
vay mua nha o xa hoi

Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội 2017 của Chính phủ
Theo Ông N.T.Nam Chính phủ quy định hai nguồn vốn để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ là nguồn vốn của các ngân hàng thương mại cùng với nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội dựa theo quy định về Nhà ở 2014 và nghị định số 100/2015/NĐ – CP về phát triển và quản lý nhà ở.
 
Nguồn vốn thức nhất cho vay mua nhà ở xã hội 2017 là vốn của các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Như vậy, các ngân hàng sẽ phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay vốn mua nhà ở xã hội cùng một số điều kiện ưu đãi.
 
Nguồn vốn thứ hai được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội bằng việc sử dụng nguồn vốn 50% từ nguồn huy động và 50% từ ngân sách để cho vay mua nhà ở xã hội với mức lãi suất tối đa là 5%.
Vay mua nhà ở xã hội 2017 người có thu nhập thấp sẽ yên tâm hơn và có thể dễ dàng mua nhà hơn với không giới hạn quy mô, thời gian vay, lãi suất thấp thay cho gói 30.000 tỷ động.
 
Vay mua nhà ở xã hội 2017 có điều gì đặc biệt?
Tuy nhiên, tất cả những điều này vẫn nằm trên giấy tờ còn khả năng thực thi vẫn phải chờ đợi vì có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do các ngân hàng không chỉ hỗ trợ cho vay vốn mua nhà dành cho những người thu nhập thấp mà còn phải tập trung vào một số chương trình khác như hỗ trợ sinh viên, hướng nghiệp, phát triển kinh tế biến, nông nghiệp,… Thứ hai, để tạp lập ra một quỹ cho vay mua nhà xã hội đối với các ngân hàng thương mại sẽ rất khó khả thi, thường các ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong việc dành vốn ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội, đây là một đòi hỏi không sát thực tế. Không chỉ bởi nguyên nhân nguồn vốn bị phân bổ, thiếu tập trung mà hoạt động còn chưa có sự thống nhất giữa các bộ, ban ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ kế hoạch đầu tư,…
 
Về phía hiệp hội Bất động sản, hội đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng xây dựng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Thường vụ quốc hội và Ủy ban Kinh tế đề nghị triển khai các Luật cụ thể để cho ra đời nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội 2017.
 
Tuy đang trong thời gian chờ đợi nhưng ông Nam khẳng định, vay mua nhà ở xã hội 2017 sẽ có dòng tiền cho phân khúc này. Không chỉ vậy, hiệp hội cũng đặt mục tiêu thành lập thí điểm quỹ Đầu tư bất động sản để có một kênh huy động vốn độc lập cho thị trường địa ốc mà không phải phụ thuộc vào ngồn vốn của ngân hàng.
 
Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 2017 là bao nhiêu?
Mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 2017 là bao nhiêu? là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách xã hội cụ thể như sau: Mức lãi suất ưu đãi chường trình cho cho vay mua nhà ở xã hội 2017 là 4,8%/năm tức 0,4%/tháng. Ngân hàng Chính sách xã hội cũng sẽ điều chỉnh lãi suất cho phù hợp với đối tượng vay sau khi sơ kết, đánh giá, đề xuất và kiến nghị. Lãi suất cho vay sẽ được xác định và công bố đảm bảo theo nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất bình quân của các ngân hàng trên thị trường.
 
Hạn mức cho vay mua nhà ở xã hội cho thuê tối đa là 80% tổng mức đầu tư dự án và không được vượt quá 80% giá trị TSĐB. Thời gian cho vay mua nhà tối thiểu là 15 năm và tối đa dưới 20 năm kể từ khi được giải ngân đầu tiên.
 
Trong trường hợp mua để cho thuê mua, bán thì hạn mức cho vay tối đa 70% tổng mức đầu tư và không được quá 70% giá trị TSĐB và thời gian cho vay từ 10 – 15 năm kể từ ngày được giải ngân đầu tiên. Đặc biệt, với dự án để bán thì thời gian cho vay chỉ từ 5 – 10 năm. 
Với những thông tin trên về tình hình cho vay mua nhà xã hội 2017 hy vọng hữu ích cho bạn đọc.

Comments