10 Lưu ý dành cho người vay mua nhà giá rẻ

Vay mua nhà là lựa chọn của nhiều người khi muốn sở hữu ngay căn hộ cho sinh hoạt gia đình, dưới đây là những lưu ý "sống còn" bạn phải nắm được trước khi quyết định vay mua loại căn hộ này.

Vay mua nhà chung cư giá rẻ trả góp là hình thức khách hàng trả trước một phần giá trị căn hộ cho chủ đầu tư và dọn đến ở đối với căn hộ đã xây xong hoặc giữ chỗ với những căn hộ đang xây dựng. Phần còn lại sẽ do ngân hàng hỗ trợ cho vay trả cho chủ đầu tư và người đi vay có trách nhiệm trả gốc và lãi hàng tháng cho ngân hàng.

Những dự án chung cư trả góp giá rẻ có mức giá bán dưới 15 triệu/m2 hoặc tổng giá trị căn hộ dưới 1,05 tỷ, hoặc cũng có thể là những dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.

Xác định rõ khả năng tài chính trước khi vay
Điều đầu tiên là xác định tài chính mình có bao nhiêu trước khi vay mua nhà giá rẻ qua ngân hàng, có thể vay thêm bạn bè, người thân bao nhiêu? Cần phải vay vốn ngân hàng bao nhiêu? Dù ngân hàng hỗ trợ tối đa tới 80-90% nhu cầu vốn, nhưng không nên vay quá 50% giá trị căn hộ để đảm bảo được khả năng thanh toán nợ hàng tháng. 

Tìm hiểu kĩ thông tin về dự án và chủ đầu tư
Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trước khi mua chung cư giá rẻ. Có tới 50% người mua chung cư có vấn đề với chủ đầu tư. Chậm tiến độ hoặc dự án treo, bỏ hoang, bán nhà tính giá bằng đô, góp vốn một giá, khi lên hợp đồng một giá, chất lượng căn hộ không đảm bảo, thu phí giá cao. Do đó, trước khi quyết định vay vốn mua nhà, người vay phải tìm hiểu kĩ về chủ đầu tư và dự án.

Khảo sát về giá
Có 2 dạng đối với căn hộ chung cư hiện nay đó là dự án đang xây và được rao bán hoặc dự án đã đi vào hoạt động. Nếu như bạn đang tìm hiểu một chung cư hoàn thiện và có người ở, để khảo sát giá, hãy tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn hoặc website tin cậy. Hoặc nếu không, cũng có thể đến trực tiếp khu chung cư và hỏi những người sống xung quanh. 

Với trường hợp muốn mua nhà trả góp tại một dự án vẫn đang xây thì hãy tìm hiểu thông tin trên các trang web về bất động sản uy tín. Những thông tin về diện tích dự án, chủ đầu tư, các loại căn hộ hay ưu đãi cho khách hàng sẽ có đầy đủ trên đó. Hoặc liên hệ trực tiếp với bên chủ đầu tư để được tham khảo về giá và đưa ra quyết định tiết kiệm nhất.

Thời gian và khoảng cách
Cụ thể là khoảng cách từ dự án đến trung tâm thành phố, các dự án cách trung tâm dưới 15 phút chạy xe thường được ưa thích nhất và bán chạy hơn so với các dự án khác không thuận tiện vào trung tâm. Giao thông quanh khu vực bạn ở có thuận tiện không.

Môi trường và hạ tầng tiện ích
Vì căn nhà bạn vay mua có thể là nơi bạn dành cả phần đời của mình và có thể là cả con cháu, nên cần phải dành thời gian nghiên cứu thật kỹ môi trường sống ở đó. Những nơi có môi trường sống kém như: ô nhiễm tiếng ồn, rác thải, mật độ dân cư quá đông… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bạn và gia đình.

Bãi đỗ xe
Từng có nhiều tin tức về tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh câu chuyện phí gửi xe cũng như chỗ đỗ xe. Để tránh điều này, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ hợp đồng và thảo luận với chủ đầu tư về chủ đề này. Bên cạnh phí gửi xe, bạn cũng nên quan tâm đến tiêu chuẩn gửi xe ( mỗi căn hộ được gửi tối đa bao nhiêu xe máy, bao nhiêu ô tô…) tránh việc phải gửi xe cách xa chỗ ở.

Phí chung cư
Người đi vay mua nhà giá rẻ cần tìm hiểu các loại phí chung cư cần phải trả hàng tháng có phù hợp không? Có khoản phí nào quá cao hoặc không rõ ràng không? Phí chung cư hiện nay là vấn đề các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua. Bởi khi bạn vay vốn mua nhà chung cư, mỗi tháng bạn đều mất một khoản trả gốc và lãi cho ngân hàng, đồng thời còn là các loại phí chung cư, tránh vượt quá khả năng chi trả hàng tháng.

Phong thủy nhà
Nên chọn nhà có hướng tốt và phù hợp với mệnh của bạn để đảm bảo cuộc sống của bạn được yên ấm và hạnh phúc trọn vẹn. Hướng nhà Đông Nam thường được lựa chọn bởi theo hướng đó sẽ được hưởng nắng ấm vào buổi sáng và tránh được nắng gắt của buổi chiều, đón gió mát trong mùa hè, khuất gió vào mùa đông.

Chọn các chương trình ưu đãi hỗ trợ cho vay từ ngân hàng
Việc lựa chọn các chương trình ưu đãi lãi suất cho vay mua nhà giúp khách hàng giảm bớt đáng kể các khoản phải trả. Các chương trình ưu đãi vay của ngân hàng hiện nay đa phần tập trung vào lãi suất trong thời gian đầu kỳ vay, kết hợp với các quà tặng, ưu đãi giảm giá của các dự án nhà cụ thể qua chương trình hợp tác giữa ngân hàng và chủ đầu tư. Hãy tìm hiểu thông tin dự án bạn định mua có được hỗ trợ từ ngân hàng nào hay không.

Kiểm tra kỹ hợp đồng vay mua nhà
Kiểm tra kỹ giá cả và điều kiện thanh toán, cũng như cách tính lãi suất vay của ngân hàng. Với những dự án còn đang thi công, bạn cần phải cần có một phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để cam kết về chất lượng, không có phát sinh chi phí, đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà…

Comments